FRISCH | Fulfill your dream home

7 SỰ CỐ THƯỜNG GẶP TRÊN MÁY NƯỚC NÓNG - TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

25/06/2021 | Tin tức

Máy nước nóng là một vật dụng rất quen thuộc và dễ sử dụng trong nhà tắm. Khi sử dụng máy nước nóng, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp phải một số tình huống bất thường liên quan tới việc hoạt động của thiết bị này. Frisch chia sẻ bạn những sự cố thường gặp nhất khi sử dụng máy nước nóng và biện pháp khắc phục đơn giản nhất nhé!


 
 1. Máy nước nóng không vào nguồn điện
Máy nước nóng không vào điện là một trong những sự cố nghiêm trọng nhất và tiềm ẩn nguy cơ cao. Vì vậy bạn không tự ý sửa chữa máy nước nóng khi hư hỏng nếu không biết những nguyên nhân gây ra.
Nguyên nhân:
 • Chưa cắm phích điện
 • Phích cắm điện bị hỏng
 • CB chống giật bị ngắt
 • Do nguồn điện bị hở
 • Máy bị hư board mạch chính, bị cháy tụ, bị hỏng linh kiện trên board mạch.
Cách khắc phục: 
Kiểm tra phích đã cắm vào nguồn điện chưa hoặc có hư hỏng gì không?
Tiến hành kiểm tra lại CB cấp nguồn điện cho máy nước nóng xem có bị ngắt không? Nếu CB bị ngắt thì trước khi mở lại CB cần phải kiểm tra lại máy nước nóng có bị rò rỉ điện không nhé!
Nếu các bước trên đã kiểm tra xong mà máy vẫn chưa hoạt động bình thường thì nguyên nhân là do nguồn điện bên trong bị hở hoặc rò rỉ gây oxi hóa mạch điện bên trong máy.
Lưu ý: Trường hợp nếu máy nước nóng đã bị hư board mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên board mạch thì bạn cần gọi cho nhân viên kỹ thuật chuyên về sửa máy nước nóng tới để kiểm tra và xử lý lỗi.

 
 1. Nước không nóng
Máy nước nóng rất quan trọng đến sinh hoạt trong mỗi gia đình, bỗng dưng bạn phát hiện nước không còn nóng nữa.

sua-chua-may-nuoc-nong

Nguyên nhân:
 • Máy nước nóng không vào nguồn điện
 • Sử dụng quá tải
 • Thanh đốt nóng đã bị hỏng (thanh biến trở)
Cách khắc phục:
Với trường hợp máy nước nóng không vào nguồn điện bạn khắc phục theo các hướng dẫn ở trên.
Máy nước nóng nhà bạn sử dụng liên tục dẫn đến tình trạng quá tải có thể gây ra hư hỏng bình, cảm biến nhiệt... Việc cần làm là bạn ngắt nguồn điện để máy ngưng hoạt động trong vòng 1h sau đó bật lại.
Nếu không hiệu quả thì thanh đốt nóng đã bị hỏng, bạn cần thay thay đốt mới cho máy nước nóng. Lúc này bạn phải cần đến sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp giải quyết sự cố. Tránh việc tự ý sửa chữa vì rất nguy hiểm và không an toàn.

 
 1. Máy nước nóng bị rò điện, chập điện
Máy nước nóng bị rò rỉ điện xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Frisch sẽ liệt kê ra các nguyên nhân chính khiến máy bị rò rỉ điện.
 • Máy nước nóng quá cũ
 • Nguồn nước bẩn hoặc lẩn tạp chất
 • Thanh magie bị ăn mòn hết và tiếp tục ăn mòn sang thành bình gây nên hiện tượng rỉ nước.
Cách khắc phục:
Đối với máy nước nóng đã quá cũ bạn nên cân nhắc việc thay thế máy nước nóng mới để đảm bảo an toàn cho gia đình. Bạn cần xử lý nguồn nước, loại bỏ tạp chất để giúp cho máy nước nóng tăng được tuổi thọ sử dụng.
Với trường hợp thanh magie bị ăn mòn thì bạn liên hệ với các trung tâm bảo hành để kỹ thuật viên thay thanh magie mới giúp bạn.

 
 1. Bị rò rỉ đường ống
Là một trong các sự cố hay gặp đối với máy nước nóng. Đường ống bị rò rỉ dẫn đến sự lãng phí nước, nấm mốc phát triển, hư hỏng trần thạch cao…hay nghiêm trọng hơn là rò rỉ và chập cháy điện.

sua-chua-may-nuoc-nong

Nguyên nhân
 • Đường dây cấp nước bị hư hỏng.
 • Hiện tượng chảy nước do hở gioăng cao su.
 • Bình chứa có thể bị rỉ sét, sinh ra lỗ hổng gây nên rò rỉ.
Cách khắc phục
Nếu là nguyên nhân bỏ gioăng cao su và dây cấp nước thì cần tiến hành thay mới gioăng cao su và dây cấp nước. Bôi keo dán nhựa vào mép bình nóng lạnh tại vị trí bắt gioăng để không còn xảy ra hiện tượng bị chảy nước.
Nếu là nguyên nhân do bình bị rỉ sét thì bạn cần thay máy nước nóng mới là cách tốt nhất.

 
 1. Thanh nhiệt bị đóng cặn
Thanh nhiệt hay sợi đốt là bộ phận làm nóng nước trong bình nhanh chóng. Qua thời gian sử dụng sẽ xảy ra sự cố thanh nhiệt bị đóng cặn bẩn dẫn đến hiệu quả sử dụng nước nóng giảm xuống.

thanh-magie-may-nuoc-nong
Nguyên nhân
 • Sử dụng thanh đốt trong thời gian dài dẫn đến bám cặn
 • Nguồn nước bẩn không đạt vệ sinh
Cách khắc phục
Liên hệ đến trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa máy nước nóng chuyên nghiệp để họ kiểm tra thanh nhiệt và thay mới. Vệ sinh máy nước nóng định kỳ 1-2 năm/lần, xây dựng hệ thống xử lý nguồn nước trước khi dùng cho máy nước nóng.

 
 1. Khi hoạt động phát ra tiếng ồn
Nguyên nhân
Máy nước nóng sử dụng thời gian lâu ngày sẽ bị cặn bám xung quanh thành bình và đáy bình. Khi máy hoạt động, nước sẽ tác động vào mảng bám trên bình và tạo thành tiếng kêu.
Cách khắc phục
Vệ sinh máy nước nóng thường xuyên giúp các bụi bẩn bám trên thành bình được loại bỏ, hạn chế việc phát ra các tiếng ồn. Ngoài ra nên sử dụng thêm hệ thống lọc nước nếu nguồn nước bị nhiễm bẩn, đá vôi, khoáng chất hoà tan...

 
 1. Máy nước nóng bị nhảy Aptomat
Thiết bị aptomat At là thiết bị đóng cắt tự động (cầu dao tự động) an toàn được sử dụng phổ biến ở các thiết bị điện tử nói chung và máy nước nóng nói riêng
 Nguyên nhân bình nước nóng lạnh tự ngắt điện
 • Máy nước nóng hoạt động liên tục 24/24 bị quá tải điện.
 • Rò rỉ điện
 • Bộ phận rơ le chống cháy khô của máy nhận thấy nước có nhiệt độ cao vượt mức cho phép thì sẽ tự động ngắt dòng điện tạo ra sự cố nhảy áp.
Cách khắc phục
Không để bình nóng lạnh hoạt động 24/24, tắt nguồn điện khi không sử dụng.
Kiểm tra trường hợp rò điện và khắc phục kịp thời.
Cài đặt mức nhiệt độ cho phép trên máy nước nóng tránh tình trạng quá cao sẽ làm hư hỏng đến thiết bị bên trong bình.
Trên đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy nước nóng. Frisch hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ được nguyên nhân và các khắc phục để máy nước nóng hoạt động an toàn, tăng tuổi thọ máy và hiệu quả nhất.

 

HÃY LIÊN HỆ VỚI FRISCH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ!
Chọn máy nước nóng Frisch – Chọn AN TOÀN hàng đầu!

𝐇𝐎𝐓𝐋𝐈𝐍𝐄: 𝟏𝟗𝟎𝟎 𝟖𝟖 𝟔𝟔 𝟎𝟎
Facebook: m.me/frisch.vn
Website: www.frisch.vn

Đăng ký tư vấn

Xin vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận tư vấn nhanh
1
Bạn cần hỗ trợ?